CẢNH BÁO LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN QUA ĐIỆN THOẠI VÀ INTERNET

Bộ Công an cho biết, thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản có nhiều diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, có xu hướng đan xen, kết hợp giữa nhiều hình thức lừa đảo khác nhau, gây thiệt hại lớn về tài sản và bức xúc trong nhân dân.

Trường hợp 1:

Kẻ xấu mạo danh là giáo viên, nhân viên y tế nhà trường hoặc nhân viên y tế bệnh viện liên hệ trực tiếp với phụ huynh học sinh báo tin về việc học sinh, người nhà bị tai nạn, đang nhập viện cấp cứu, yêu cầu phải nhanh chóng chuyển tiền để đóng viện phí, cấp cứu bệnh nhân, từ đó chiếm đoạt tài sản.

Trường hợp 2:

Giả danh nhân viên công an, tòa án, hải quan và các cơ quan có thẩm quyền khác để làm giả thông tin người gọi liên quan đến vụ án đang điều tra, dùng lời lẽ đe dọa nhằm gây nhầm lẫn cho người gọi, buộc họ chuyển tiền hoặc gửi thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP … …Tài sản của nạn nhân sẽ bị chiếm đoạt.

Về tình trạng trên, các bạn hãy chú ý những điều sau:

Chủ động cảnh giác và phổ biến thủ đoạn, thủ đoạn của bọn lừa đảo cho người thân, người nhà, bạn bè, đồng nghiệp để ngăn chặn hành vi lừa đảo.

Không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, số chứng minh nhân dân (CMND), căn cước công dân (CCCD), địa chỉ nhà, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân của mình cho người mà bạn không quen biết hoặc không rõ danh tính, lý lịch.

Chỉ cài đặt ứng dụng từ các nguồn chính thức trên App Store (đối với hệ điều hành iOS dành cho iPhone) và CH Play (đối với hệ điều hành Android). Không bao giờ cài đặt ứng dụng từ nguồn bên ngoài hoặc liên kết lạ; không bật chế độ cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định trên điện thoại, nếu không bạn có nguy cơ mất bảo mật thiết bị; và không cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại.

Sử dụng các phương pháp bảo vệ tài khoản sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt để đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng và các ứng dụng thanh toán khác. Không lưu thông tin bảo mật ngân hàng trên ứng dụng di động.

Khi nhận được cuộc gọi có dấu hiệu trên, bạn hãy bình tĩnh, đừng sợ hãi và nhanh chóng liên hệ với người thân, bạn bè, giáo viên chủ nhiệm của con, người thân hoặc cơ quan công an để được tư vấn.

 

Bank of China (Hong Kong) Limited - Ho Chi Minh City Branch

Địa chỉ: Tầng 11 và tầng 12, Tòa nhà Times Square, Số 22 – 36 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Email: service.vn@bankofchina.com

Số điện thoại: +84 28 38219949